Skip to content
Kích thước bó vỉa hè tiêu chuẩn quốc gia
Tư vấn

Kích thước bó vỉa hè tiêu chuẩn quốc gia

Bó vỉa bê tông là loại vật liệu xây dựng quen thuộc nhưng ít ai biết chính xác kích thước tiêu chuẩn và mục đích sử dụng cho từng loại kích thước này. Bài viết dưới đây sẽ mang đến kiến thức tổng quát nhất về phân loại và kích thước bó vỉa hè tiêu chuẩn.

Bó vỉa bê tông là loại vật liệu xây dựng quen thuộc nhưng ít ai biết chính xác kích thước tiêu chuẩn và mục đích sử dụng cho từng loại kích thước này. Bài viết dưới đây sẽ mang đến kiến thức tổng quát nhất về phân loại và kích thước bó vỉa hè tiêu chuẩn.

Cấu tạo kích thước bó vỉa 

1. Thực trạng sử dụng bó vỉa hè tại nước ta

Bó vỉa hè là sản phẩm cấu kiện được sử dụng nhiều ở các khu phố thị vì chúng sở hữu nhiều vỉa hè, hệ thống giao thông lại vô cùng phức tạp. Các loại bó vỉa thường được sử dụng cho vỉa hè thường có mặt vát giúp phương tiện giao thông có thể vượt qua được.

Bên cạnh đó thì các loại bó vỉa cao dùng để ngăn cách làn được cũng khá phổ biến và có vai trò to lớn trong việc phân luồng và đảm bảo an toàn cho các phương tiện di chuyển ngược chiều nhau. Chính vì vậy mà nhu cầu sử dụng bó vỉa hè ngày càng tăng cao và đang có xu hướng phủ khắp các tỉnh thành ở nước ta.

2. Phân loại bó vỉa hè

Có lẽ trong số chúng ta, ai cũng đều biết đến sản phẩm bó vỉa hè. Tuy nhiên, để phân biệt chủng loại và kích thước bó vỉa hè lại là điều không hề đơn giản. Dưới đây là mô tả chi tiết về các loại bó vỉa giúp bạn có kỹ năng phân biệt chúng một cách dễ dàng hơn.

2.1 Phân theo chức năng giao thông

- Loại 1: Bó vỉa cho xe vượt qua: kích thước bó vỉa hè khá nhỏ, thường có mặt ngoài nghiêng với chiều cao tối thiểu là 12,5cm giúp phương tiện có thể leo qua dễ dàng.

- Loại 2: Trung gian: Là loại có mặt ngoài hơi nghiêng với chiều cao tối thiểu là 12,5cm, xe có thể vượt qua trong trường hợp cần thiết.

- Loại 3: Bó vỉa để xe không thể vượt qua: Loại này có mặt ngoài thẳng đừng và chiều cao tối thiểu là 30cm thường được dùng làm giải phân cách làn đường.

2.2 Phân theo Vật liệu cấu thành

- Bó vỉa đá tự nhiên: Là loại sử dụng đá tự nhiên để cắt thành khối bó vỉa. Thường dùng đá hoa cương, đá granite.

Bó vỉa làm từ đá tự nhiên

- Bó vỉa bê tông: Là loại được làm từ bê tông đúc theo khuôn sẵn có. Bó vỉa bê tông lại được chia thành 2 loại chính là bó vỉa đúc sẵn và bó vỉa đúc tại chỗ.

3. Kích thước bó vỉa hè tiêu chuẩn quốc gia

Kích thước bó vỉa hè tiêu chuẩn được quy định thành bốn loại như sau:

Bó vỉa 23x26x100

Kích thước bó vỉa này thường được dùng ở những khu vực vỉa hè cho phép phương tiện giao thông đi lại. Loại bó vỉa này hay còn gọi là bó vỉa vát, chiếu cao khá thấp và mặt tiếp giáp với đường sẽ vát chéo.

Bó vỉa 23x26

Bó vỉa 18x30x100

Một sản phẩm bó vỉa hè với mặt cắt ngang rộng 18cm, phần chiều cao cao nhất 30cm, chiều dài là 100cm. Vì khá cao nên bó vỉa này thường được sử dụng làm dải phân cách làn đường, làm thành bồn trồng cây xanh, trồng hoa.

Bó vỉa 18x30

Bó vỉa 18x53x100

Một sản phẩm giống với bó vỉa 18x30x100 nhưng có chiều cao lên đến 53cm. Bó vỉa hè này thường được dùng cho làn đường và các công trình lớn hơn. Nhằm đảm bảo an toàn cho các phương tiện di chuyển trên đường với tốc độ cao.

Bó vỉa 18x53

Bó vỉa 18x22x100

Kích thước bó vỉa hè 18x22x100 cụ thể là có mặt cắt ngang rộng 18cm, phần cao nhất 22cm, chiều dài là 100cm. Bó vỉa thấp có thể cho phép phương tiện giao thông leo lên khi cần thiết.

Bó vỉa 18x22

Để được tư vấn chi tiết về kích thước bó vỉa hè và đặt mua sản phẩm, bạn có thể nhấc máy gọi tới số hotline 0936.10.86.32/ 0339.629.651 hoặc trực tiếp đến văn phòng của Gakoda tại: Số nhà 32, ngõ 106, đường La Nội, TDP Quang Minh, phường Dương Nội, quận Hà Đông, TP Hà Nội. Gakoda rất hân hạnh được đón tiếp!


 

5/5 (1 bầu chọn)