Skip to content
Cách thi công gạch trồng cỏ chính xác nhất

Cách thi công gạch trồng cỏ chính xác nhất

7 lượt xem

Ngày càng có nhiều hộ gia đình, chủ đầu tư chọn thi công gạch trồng cỏ. Gạch trồng cỏ mang lại vẻ đẹp tự nhiên và khá mới mẻ cho công trình. Tuy nhiên, bạn đã biết cách thi công gạch trồng cỏ chưa? Cùng Gakoda tham khảo trong bài viết dưới đây nhé!

Ngày càng có nhiều hộ gia đình, chủ đầu tư chọn thi công gạch trồng cỏ. Gạch trồng cỏ mang lại vẻ đẹp tự nhiên và khá mới mẻ cho công trình. Tuy nhiên, bạn đã biết cách thi công gạch trồng cỏ chưa? Cùng Gakoda tham khảo trong bài viết dưới đây nhé!

1. Gạch trồng cỏ là gì? Đặc điểm của gạch trồng cỏ

Gạch trồng cỏ được làm từ bê tông tươi đúc khuôn rỗng bên trong để chừa phần diện tích cho cỏ lên thường là khuôn số 8. Gạch được sử dụng chủ yếu tại sân vườn, bãi đậu xe, có thể sử dụng cho lan can, tường rào, .. khá lạ mắt mà cũng không kém phần chắc chắn.

Nguyên liệu chủ yếu cấu thành nên gạch vỉa hè là: đá mi bụi, cát, xi măng, chất độn, bột màu. Hiện nay, gạch trồng cỏ được sử dụng với nhiều kích thước như: gạch 2 lỗ, 4 lỗ, 8 lỗ,… và cách thi công gạch trồng cỏ cũng khác hơn so với các loại gạch nền khác. Gạch trồng cỏ thân thiện với môi trường, bạn có thể kết hợp với một vài loại gạch tự nhiên để có không gian sống động, tuyệt vời.

 

Gạch trồng cỏ 2 lỗ, 8 lỗ

2. Phân loại gạch trồng cỏ

Gạch trồng cỏ được phân loại dựa trên 2 tiêu chí là chất liệu và kiểu dáng.

2.1 Về chất liệu

Dựa vào chất liệu của gạch trồng cỏ người ta chia chúng thành 2 loại chính là: gạch trồng cỏ xi măng đá mi và gạch trồng cỏ men.

– Gạch trồng cỏ xi măng đá mi: được sản xuất từ cát đá và xi măng, .. chúng được đóng theo khuôn và không trải qua quá trình nung.

– Gạch trồng cỏ men màu: Gạch này được làm từ bê tông tươi, định hình bằng khuôn nhựa và hệ thống rung ép định hình. Giúp gạch có độ cứng cao hơn. Ngoài ra, bề mặt của gạch còn được tráng lớp men màu bóng trông rất thẩm mỹ.

2.2 Về kiểu dáng

Gạch trồng cỏ có rất nhiều loại phân theo kiểu dáng. Thường thì chúng sẽ được phân loại theo số lỗ: 1 lỗ, gạch lát 2 lỗ, 5 lỗ, 8 lỗ, 18 lỗ,… Cách làm này vừa để cải thiện mẫu mã, giúp gạch trồng cỏ  độc đáo và thu hút hơn. Ngoài ta chúng còn tạo nên những không gian ấn tượng khác nhau, thu hút người nhìn. Tuy nhiên, tất cả các loại gạch này đều được áp dụng cách thi công gạch trồng cỏ giống nhau và được nêu ở phần 3 dưới đây.

Gạch trồng cỏ tạo mới mẻ cho đô thị

3. Cách thi công gạch trồng cỏ

Cách thi công gạch trồng cỏ sẽ có phần khác nhau ở đơn vị thực hiện. Tuy nhiên, làm thế nào để lát gạch trồng cỏ đảm bảo chất lượng và thẩm mỹ, hãy tham khảo cách thi công gạch trồng cỏ của Gakoda dưới đây:

Bước 1: Chuẩn bị nền móng

Phần nền móng dùng cho lát gạch trồng cỏ nên được chuẩn bị kỹ càng. San phẳng, vệ sinh sạch sẽ và cần được lu hoặc đầm kỹ để rắn chắc. Việc này cũng hạn chế tối đa tình trạng sụt lún nền sau này.

Nền đất không những cần được san phẳng, đầm kỹ mà còn cần được tạo độ dốc phù hợp để tránh ứ đọng nước khi trời mưa.

Bước 2: Rải đá dăm

Trong cách thi công gạch trồng cỏ này, sau khi bạn đã đầm móng thật kỹ, hãy rải một lớp đá dăm. Lớp đá này cần được rải rộng và đều trên bề mặt phần trồng cỏ với độ dày 5 - 10cm. Sau khi rải đá, tiến hành đầm bề mặt thêm một lần nữa. Sau đó bạn tiến hành rải cát với độ dài từ 1 – 2 cm. San phẳng bằng thước rồi tưới nước đều để cát ẩm, kết dính tốt hơn.

Bước 3: Lát gạch trồng cỏ

Ở bước 2, chúng ta đã hoàn thành công tác chuẩn bị nền. Bây giờ chúng ta tiến hành lát gạch trồng cỏ. Trước khi lát, cần căng dây để đảm bảo đường thẳng và tính thẩm mỹ cho sân gạch.

Vì là gạch block tự chèn nên chúng ta chỉ cần xếp gạch lần lượt theo thứ tự từ giữa ra đến 2 mép ngoài của sân. Lưu ý độ cao và kẽ gạch để đảm bảo tính thẩm mỹ cho công trình.

Bước 4: Rải đất trên bề mặt và trồng cỏ

Sau khi các viên gạch đã được lát, bạn tiến hành rải lớp đất lên bề mặt nền. Sử dụng cào và cào nhẹ để đất sẽ lọt vào các lỗ của viên gạch. Sau đó tiến hành gieo hạt giống cỏ mà bạn mong muốn và tưới nước thường xuyên bạn nhé!

 

Hoàn thành quy trình lát gạch trồng cỏ

Nếu vẫn còn thắc mắc về cách thi công gạch trồng cỏ, bạn có thể liên hệ với Gakoda theo thông tin dưới đây:

CÔNG TY CỔ PHẦN GAKODA

Địa chỉ: Số nhà 32, ngõ 106, đường La Nội, TDP Quang Minh, phường Dương Nội, quận Hà Đông, TP Hà Nội.

Hotline: 0936.10.86.32/ 0339.629.651

Website:https://giakhoa.com/

Zalo: 0904.89.69.49