Skip to content
Quy trình sản xuất gạch bê tông giả đá

Quy trình sản xuất gạch bê tông giả đá

Hướng dẫn làm gạch giả đá đúng chuẩn

Cùng với sự phát triển của đất nước và xu thế sử dụng sản phẩm thân thiện với môi trường theo chủ trương của chính phủ. Công ty Cổ phần Sản xuất và Thương Mại Gakoda đưa ra thị trường các sản phẩm gạch giả đá với công nghệ mới. Sản phẩm chất lượng, đa dạng về kích thước, mẫu mã, giá thành rẻ hơn nhiều so với sản phẩm đá tự nhiên nhưng vẫn đáp ứng được nhu cầu thẩm mỹ và bền đẹp theo thời gian.

Sau đây, Gakoda sẽ hướng dẫn bạn quy trình làm gạch giả đá từ đá, xi măng, bột màu và một số loại phụ gia... Bạn sẽ nắm được cách làm gạch giả đá một cách chi tiết nhất, nhớ háy đọc hết bạn nhé.
Chuẩn bị

Những nguyên, vật liệu cần chuẩn bị sẵn

Trước khi bắt tay vào việc sản xuất sản các phẩm giả đá thì bạn cần phải chuẩn bị trước một số nguyên, vật liệu nhất định. Cụ thể bao gồm: cát, đá băm, bột màu, xi măng và các phụ gia chuyên ngành. Trong đó, một số nguyên, vật liệu có những lưu ý quan trọng như sau:

+ Đối với bột màu và phụ gia: Bột màu và phụ gia là những vật liệu vô cùng quan trọng và quyết định đến sự thành công của cách làm gạch bê tông giả đá này rất nhiều. Hiện nay có rất nhiều chủng loại cũng như hãng sản xuất và cung cấp khác nhau mà bạn có thể tham khảo và lựa chọn trên thị trường. Tuy nhiên bạn nên lựa chọn các hãng uy tín và chất lượng. Với kinh nghiệm chúng tôi đã làm thì tùy từng loại sản phẩm ta nên sử dụng bột màu và phụ gia nhập ngoại, hay trong nước… để được đảm bảo về chất lượng nhất và giá thành.

+ Đối với xi măng: Xi măng là một trong những vật liệu quan trọng trong quá trình sản xuất gạch bê tông giả đá. Thành phần ximang ngoài tính linh kết trong bê tông thì cũng ảnh hưởng đến màu sắc của sản phẩm. Có rất nhiều loại cũng như hãng xi măng khác nhau mà bạn có thể tham khảo và lựa chọn trên thị trường. Tuy nhiên bạn cũng nên lựa chọn các hãng có thương hiệu như Nghi sơn, Visai, Hà tiên…. nên dùng silo để tiết kiệm chi phí giá thành.

+ Đối với cát: Thực tế cát có một vài ba loại khác nhau. Bạn nên lựa chọn các loại cát chuyên được sử dụng để đổ bê tông trong các ngành xây dựng. Tránh chọn các loại cát san lấp nhiễm mặn, tạp chất vì chúng sẽ không đảm bảo về cường độ, tạo thành các vết rỗ và ảnh hưởng khả năng kết dính.

+ Đối với khuôn đúc sản phẩm bê tông giả đá: Khuôn cũng là dụng cụ quan trọng quyết định đến vẻ hoàn thiện của sản phẩm. Bạn có thể chọn các loại khuôn trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên điều cần phải lưu ý ở đây là bạn hãy chọn những loại khuôn đúc sản phẩm bê tông giả đá chất lượng cao để đảm bảo cho độ cứng, chắc tránh bị cong, méo trong quá trình sản xuất. Tôi khuyên bạn nên chọn các nhà sản xuất uy tín để hợp tác để có sản phẩm theo ý muốn 

Các bước sản xuất gạch bê tông giả đá

Bước 1: Trộn vật liệu để đổ vào khuôn

Phai trộn màu làm gạch giả đá
Bước đầu tiên trong cách làm gạch bê tông giả đá mà thường nhiều người hay mắc phải các lỗi sai nhất chính là việc trộn vật liệu để đổ vào khuôn đúc. Lý do lớn nhất là pha trộn sai tỷ lệ dẫn đến việc màu sắc không theo thiết kế, rỗ mặt thậm trí còn bị mốc. Mặt khác ở nhiều bài hướng dẫn cách bê tông giả đá thường chỉ nói rằng cho cát và xi măng để trộn mà thôi. Thế nhưng để tăng sự chắc chắn thì chúng tôi khuyên bạn nên trộn thêm cả đá băm vào hỗ hợp này để tăng sự liên kết từ phía trong hơn.
Sau khi các nguyên liệu đã pha đúng tỷ lệ ta cho vào máy trộn khô trong vòng 10 phút, tiếp đó cho khoảng 2 lít nước, để nước thấm hết vào hỗn hợp cát và nguyên liệu bề mặt.

Bước 2: Cho phụ gia chuyên dụng

Quy trình sản xuất gạch bê tông giả đá
Đong keo phụ gia theo đúng tỉ lệ thiết kế, cho nước vào pha loãng rồi mới cho vào máy trộn. Đổ tiếp một lượng nước thích hợp, để máy trộn đều. Lượng nước như thế nào là phù hợp, người đi học kỹ thuật cần nắm kỹ khi pha mầu.

Bước 3: Kiểm tra sơ bộ tỷ lệ pha trộn

Sau khi cho nước, trộn khoảng 5 phút, tắt máy, cho công nhân đeo găng tay kiểm tra dung dịch, bóp vụn những cục bột mầu bị vón lại và cát dính vào xung quanh máy cũng như trên máy rung.

Bước 4: Kiểm soát thời gian pha trộn

Sau khi cho đủ nước, bắt đầu tính giờ. Thời gian trộn (tính từ lúc cho đủ nước vào máy): Màu đỏ 25 phút; màu vàng và màu xanh 35-40 phút.

Bước 5: Sản xuất lớp mặt gạch giả đá

Dùng muỗng múc nguyên liệu bề mặt cho vào khuôn (khuôn cỡ 25 x 25cm, bề mặt có độ dầy 0.4-1cm, nguyên liệu phủ kín bề mặt khuôn, không hở lỗ, không lộ lớp hoa văn là được.

Các khuôn đã được múc nguyên liệu bề mặt xong, được đặt lên bàn rung, dùng tay ấn xuống, thời gian đầm rung khoảng 1 phút, nếu chưa thấy tan hết bọt khí có thể để thêm một lát, mục đích là làm tan hết bọt khí, tránh làm rỗ mặt hoặc nước từ trên bê tông lọt xuống.

Bước 6: Sản xuất lớp đế gạch giả đá

Đặt những khuôn đã đầm rung xong xuống nền xưởng, xếp chồng lên hoặc đặt theo thứ tự trước sau, đợi khoảng 5- 10 phút để phần bề mặt đông kết cứng lại (nghiêng thử khuôn thấy chỉ có nước chảy là được) Chú ý: không đổ nước còn lại trong khuôn đi.

Tiếp theo sẽ đưa khuôn lên bàn rung làm đế tiến hành đổ lớp bêtông đế gạch.Các khuôn đã qua giai đoạn đông kết sẽ được tiến hành đổ bê tông ngay, dùng bay gạt phẳng, rồi đặt lên bàn rung bê tông khoảng 15 giây. Không nên rung lâu tránh đá trong bê tông chòi lên mặt làm rỗ mặt gạch.

Bước 7: Bảo dưỡng gạch giả đá

Những sản phẩm đã đầm rung xong được xếp lên giá, đặt lên xe đẩy chuyển sang khu bảo dưỡng. Trong thời gian bảo dưỡng, nhất thiết không được dịch chuyển. Khu bảo dưỡng là khu vực xưởng có mái che, đảm bảo điều kiện thoáng mát.

Vận chuyển sản phẩm sang kho bảo dưỡng

Thời gian bảo dưỡng trong khuôn tối thiểu là 72 tiếng, sau 72 tiếng có thể tháo khuôn. Trong trường hợp thời tiết mưa nhiều, độ ẩm cao, nếu khi tháo thấy mặt gạch còn ướt, nên để bảo dưỡng thêm từ 12-24 h chờ cho khô hẳn mới tháo. Khi tháo khuôn, phải dùng giá tháo khuôn, lắc đập nhẹ nhàng, dứt khoát để gạch rời khuôn.

Kho bảo dưỡng gạch giả đá   

Kiểm tra kích thước sản phẩm

Sau khi tháo khuôn gạch được đưa ra bãi tập  kết và tiếp tục bảo dưỡng tiếp tục cho đến khi sản phẩm đạt cường độ thiết kế. Có thể rút ngăn thời gian để đạt cường  độ nếu ta dùng phụ gia, Lúc này ta có thể xuất xưởng và đưa sản phẩm ra thị trường được rồi

 Một số sản phẩm tiêu biểu

Gạch giả đá 300x600 

Gạch chữ nhật bê tông giả đá: 30x60cm

Gạch giả đá cubic màu 

                                 Gạch Cubic màu   

 Gạch giả đá chấm bi  

                            Gạch giả đá chấm bi           

Gạch giả đa vân mây

                          Gạch giả đá vân mây 

Gạch giả đá dẫn hướng   

                       Gạch giả đá dẫn hướng

Gạch giả đá các loại

Gạch giả đá các loại

                         Gạch giả đá các loại

Video pha trộn màu

 

Video sản xuất gạch