Skip to content
Bó vỉa hè là gì? Tìm hiểu đặc điểm của bó vỉa hè
Tư vấn

Bó vỉa hè là gì? Tìm hiểu đặc điểm của bó vỉa hè

Bó vỉa hè là cái tên hẳn không còn xa lạ gì đối với những người trong ngành, đặc biệt là ngành xây dựng cầu đường. Bó vỉa có tác dụng chính là ngăn cách giữa vỉa hè với làn đường xe cơ giới lưu thông. Để hiểu hơn về loại cấu kiện này, mời bạn đọc tham khảo tiếp bài viết dưới đây.

Bó vỉa hè là cái tên hẳn không còn xa lạ gì đối với những người trong ngành, đặc biệt là ngành xây dựng cầu đường. Bó vỉa có tác dụng chính là ngăn cách giữa vỉa hè với làn đường xe cơ giới lưu thông. Để hiểu hơn về loại cấu kiện này, mời bạn đọc tham khảo tiếp bài viết dưới đây.

1. Bó vỉa hè là gì?

Bó vỉa hè là gì hẳn là thắc mắc của nhiều bạn đọc khi tìm đến bài viết này. Bó vỉa hè chính là phần cấu kiện được sử dụng tại ngay phần ngăn cách giữa lòng đường và vỉa hè nhằm phân rõ ranh giới khu vực cho người đi bộ là vỉa hè và đường giao thông. Ngoài ra, bó vỉa có thể được sử dụng làm giải phân cách cách làn được ngược chiều hoặc sử dụng làm bồn hoa, cây trồng ngăn không cho đất tràn ra ngoài.

Nói đến đây thôi thì chắc hẳn hình ảnh bó vỉa hè đã hiện ra trước mắt chúng ta rồi phải không nào? Bó vỉa là vật dụng vô cùng quen thuộc, nếu sống ở khu đô thị thì bạn có thể thấy chúng hàng ngày, mọi nơi.

Bó vỉa là phần tiếp giáp giữ vỉa hè và làn đường

2. Các loại bó vỉa hè thông dụng hiện nay

Trên thị trường hiện nay có 2 loại bó vỉa hè chính được phân theo đặc điểm cấu thành đó là đá bó vỉa hè và bó vỉa bê tông. Mỗi loại bó vỉa đều sở hữu những ưu nhược điểm riêng biệt.

Đá bó vỉa hè được làm từ đá tự nhiên qua cắt xẻ theo kích thước mong muốn. Đá bó vỉa có độ bền chắc và tính thẩm mỹ cao, tuy nhiên giá thành đắt và đang ngày càng trở nên khan hiếm.

Bó vỉa bê tông được sản xuất từ bê tông tươi, đúc sẵn theo khuôn với những kích thước khác nhau. Loại bó vỉa này vẫn đảm bảo được các yếu tố về yêu cầu kỹ thuật và có giá thành rẻ nên được sử dụng rất phổ biến hiện nay.

3. Kích thước bó vỉa và ứng dụng cụ thể của từng loại bó vỉa

Bó vỉa hè được làm từ 2 nguyên liệu chủ yếu là đá tự nhiên và bê tông tươi. Với mỗi loại, người ta đều sản xuất ra đủ các kích thước để phục vụ nhu cầu khác nhau của người sử dụng. Dưới đây là một số kích thước và ứng dụng cụ thể của bó vỉa hè:

Bó vỉa 23x26x100

Loại bó vỉa này hay còn gọi là bó vỉa vát, được sử dụng rộng rãi tại các vỉa hè nhằm ngăn cách và cho phép phương tiện giao thông có thể vượt qua. Bó vỉa 23x26x100

có mặt cắt ngang 23cm, chiều cao 26cm, chiều dài là 100cm.

Bó vỉa vát

Bó vỉa 18x22x100

Là loại bó vỉa có mặt cắt ngang rộng 18cm, phần cao nhất 22cm, chiều dài là 100cm. Đây là dạng bó vỉa đứng không vát, đặc biệt sử dụng cho các tuyến phố có vỉa hè không cho phép hoặc hạn chế phương tiện giao thông cố tình đi lên vỉa hè.

Bó vỉa 18x22x100

Bó vỉa 18x30x100

Một sản phẩm bó vỉa hè đứng với mặt cắt ngang rộng 18cm, phần cao nhất 30cm, chiều dài là 100cm. Vì khá cao nên bó vỉa này được sản xuất với dụng ý sử dụng làm dải phân cách làn đường, phần đường ở giữa các đường lớn dùng để trồng cây xanh, trồng hoa hoặc phần đất dự phòng dùng để trùng tu, cải tạo, mở rộng làn đường nếu cần thiết.

Bó vỉa 18x30x100

Bó vỉa 18x53x100

Một sản phẩm giống với bó vỉa 18x30x100 nhưng chiều cao lớn hơn cụ thể là 53cm. Bó vỉa hè này dùng cho làn đường và các công trình lớn hơn. Cụ thể là các loại đường cao tốc nhằm giúp cho các phương tiện vận tải có thể lưu thông tốc độ cao hơn mà vẫn đảm bảo an toàn cho các phương tiện.

Bó vỉa 18x53x100

Tại Gakoda hiện đang sở hữu tất cả các sản phẩm bó vỉa kể trên, quý khách có nhu cầu mua bó vỉa hè bằng đá, bó vỉa bê tông có thể liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau:

CÔNG TY CỔ PHẦN GAKODA

Địa chỉ: Số nhà 32, ngõ 106 La Nội, TDP Quang Minh, phường Dương Nội, quận Hà Đông, TP Hà Nội.

Hotline: 0936.10.86.32/ 0339.629.651

Website:https://giakhoa.com/

Zalo: 0904.89.69.49

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

5/5 (1 bầu chọn)