Skip to content
Gạch block siêu nhẹ là gì? Ưu và nhược điểm
Tư vấn

Gạch block siêu nhẹ là gì? Ưu và nhược điểm

Xuất hiện trên thị trường không lâu nhưng gạch block siêu nhẹ lại đang được rất nhiều chủ đầu tư quan tâm và lựa chọn cho công trình của mình. Vậy gạch block siêu nhẹ là gì? Ưu và nhược điểm của gạch block siêu nhẹ? Cùng Gakoda tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Xuất hiện trên thị trường không lâu nhưng gạch block siêu nhẹ lại đang được rất nhiều chủ đầu tư quan tâm và lựa chọn cho công trình của mình. Vậy gạch block siêu nhẹ là gì? Ưu và nhược điểm của gạch block siêu nhẹ? Cùng Gakoda tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Một dạng gạch block siêu nhẹ

1. Gạch block siêu nhẹ là gì?

Gạch block siêu nhẹ thật ra chính là tên gọi của gạch bê tông không nung. Gồm 2 loại chính đó là gạch không nung bê tông bọt và gạch bê tông khí chưng áp. Loại gạch này được sản xuất từ các nguyên liệu như: xi măng, sợi tổng hợp, tro nhiệt điện, chất tạo bọt… Các vật liệu này tạo nên kết cấu rỗng giúp viên gạch giảm trọng lượng trong cùng một thể tích xuống còn 1/3 so với gạch nung truyền thống.

2. Vì sao gọi là gạch siêu nhẹ?

Nghe thấy cái tên gạch block siêu nhẹ thì chúng ta cũng ngầm đoán ra được đặc tính của loại gạch này và xuất phát từ tên gọi này rồi phải không nào? Cái tên siêu nhẹ không chỉ xuất phát từ nguyên liệu tạo nên chúng mà còn nằm ở quy trình sản xuất.

Hầu hết các loại gạch block siêu nhẹ thường được sản xuất bằng công nghệ chưng áp khí – một công nghệ hiện đại vừa tạo nên áp suất giúp tạo độ cứng cho gạch vừa giúp gạch có cấu trúc lỗ khí giảm trọng lượng gạch. Thành phần khí trong gạch xếp đều ở dạng ô tinh thể, có khả năng chịu lực cao và chiếm tới 80% thể tích của viên gạch. Nhờ đó mà gạch chưng áp nổi được trên mặt nước, điều mà không có loại gạch nào có thể làm được. Chính vì vậy mà cái tên gạch block siêu nhẹ ra đời.

Gạch siêu nhẹ giảm ⅓ khối lượng so với gạch thông thường

3. Ưu và nhược điểm của gạch block siêu nhẹ

Nhờ sở hữu nhiều ưu điểm mà gạch block siêu nhẹ đã và đang chiếm được lòng tin của nhiều người, ngày càng được ưa chuộng trên thị trường vật liệu xây dựng. Dưới đây là những ưu điểm và một số mặt hạn chế của loại gạch này:

3.1 Ưu điểm

  • Đặc tính đặc trưng của loại gạch này là trọng lượng nhẹ, vật liệu này ngày càng trở nên phổ biến và được áp dụng cho hầu hết mọi công trình dân dụng. Từ những ngôi nhà cao tầng, nhà văn phòng, nhà xưởng, tường rào, cầu đường, ... gạch block siêu nhẹ đều có thể đáp ứng tốt những đòi hỏi của các công trình này.
  • Gạch block siêu nhẹ có khả năng cách âm, cách nhiệt một cách hiệu quả. Vì vậy mà gạch giúp cho không gian của bạn yên tĩnh hơn, điều hòa không khí trong những ngày thời tiết khắc nghiệt, giúp tiết kiệm năng lượng cho người sử dụng.
  • Gạch có trọng lượng nhẹ nên thường được sản xuất với kích thước lớn. Nhờ đó mà việc sử dụng gạch siêu nhẹ có thể giảm thời gian thi 30 – 50% so với các loại gạch thông thường. Từ đó, giảm chi phí nhân công, giảm lượng vôi vữa, tiết kiệm được rất nhiều chi phí cho chủ đầu tư.
  • Do được sản xuất từ nguyên liệu thân thiện với môi trường, quy trình sản xuất không nung nên không thải khí khí độc ra môi trường. Chính vì vậy mà gạch siêu nhẹ không gây ô nhiễm môi trường, thân thiện với người sử dụng và có thể tái sản xuất dễ dàng, nhanh chóng.

Gạch bê tông nhẹ giúp tiết kiệm thời gian và chi phí thi công

3.2 Nhược điểm

Bên cạnh nhiều ưu điểm nổi bật, chúng ta cũng không thể không kể đến những mặt hạn chế của gạch block siêu nhẹ. Nhược điểm lớn nhất của loại gạch này đó là khả năng chịu lực theo bề ngang khá yếu. Ngoài ra, chúng cũng không được linh hoạt trong thiết kế kiến trúc có nhiều góc cạnh vì kích thước lớn. Khả năng chống thấm của gạch cũng chưa được tối ưu nên không thích hợp để xây dựng ở những khu vực có độ ẩm cao, thường xuyên tiếp xúc nhiều với nước.

CÔNG TY CỔ PHẦN GAKODA

Địa chỉ: Số nhà 32, ngõ 106, đường La Nội, TDP Quang Minh, phường Dương Nội, quận Hà Đông, TP Hà Nội.

Hotline: 0936.10.86.32/ 0339.629.651

Website:https://giakhoa.com/

Zalo: 0904.89.69.49

5/5 (1 bầu chọn)