Skip to content
Vỉa hè là gì? Quy định chiều rộng vỉa hè theo pháp luật

Vỉa hè là gì? Quy định chiều rộng vỉa hè theo pháp luật

59 lượt xem

Vỉa hè hẳn là khái niệm vô cùng quen thuộc với chúng ta, là nơi dành cho người đi bộ lưu thông hàng hàng ngày. Vậy bạn có biết rằng chiều rộng vỉa hè cần làm theo nguyên tắc không? Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu vỉa hè là gì và quy định chiều rộng vỉa hè theo Pháp luật Việt Nam nhé.

Vỉa hè hẳn là khái niệm vô cùng quen thuộc với chúng ta, là nơi dành cho người đi bộ lưu thông hàng hàng ngày. Vậy bạn có biết rằng chiều rộng vỉa hè cần làm theo nguyên tắc không? Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu vỉa hè là gì và quy định chiều rộng vỉa hè theo Pháp luật Việt Nam nhé.

1. Vỉa hè là gì?

Vỉa hè là làn phần dọc theo hai bên đường, là khoảng trống ngăn cách các hộ dân liền kề mặt được. Vỉa hè thường cao hơn mặt đường và sẽ được lát gạch chuyên dụng, đây là phần đường dành cho người đi bộ, ở một số nơi sẽ được dùng để đỗ xe máy, ô tô tạm thời.

Vỉa hè là phần đường dành cho người đi bộ

2. Quy định chiều rộng vỉa hè theo Pháp luật Việt Nam  

Như chúng ta đã biết, quy định chiều rộng vỉa hè là do pháp luật Việt Nam đặt ra. Quyết định số 4927/QĐ-BGTVT quy định việc ban hành “hướng dẫn lựa chọn quy mô kỹ thuật cho đường giao thông nông thôn nhằm phục vụ chương trình mục tiêu quốc gia về việc xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010 – 2020”.

Theo đó, chiều rộng vỉa hè tối thiểu được quy định dựa vào các tiêu chuẩn kỹ thuật của tuyến đường có các cấp độ khác nhau. Đường xa ở Việt Nam được phân theo 4 cấp A, B, C, tuy nhiên chỉ có đường cấp A và cấp B mới có nội dung quy định chiều rộng vỉa hè. Cụ thể:

2.1 Quy định chiều rộng vỉa hè đối với đường cấp A

Đối với đường cấp A sẽ có những tiêu chuẩn riêng biệt về làn đường, tải trọng, độ cong, ... và trong số đó có chiều rộng vỉa hè. Theo đó, quy định chiều rộng vỉa hè đối với đường cấp A tối thiểu là 1,50 (hoặc 1,25) m.

Quy định chiều rộng vỉa hè đường cấp A tối thiểu 1.25m

2.2 Quy định chiều rộng vỉa hè đối với đường cấp B

Đối với các tuyến đường cấp B cũng vậy, quy định về vận tốc, chiều rộng làn đường, ... cũng có những quy chuẩn riêng. Và đối với chiều rộng vỉa hè tuyến đường cấp B, người ta quy định chiều rộng tối thiểu là 0,75 (0,5) m.

Như vậy, quy định chiều rộng vỉa hè theo pháp luật như thế nào sẽ có sự khác nhau giữa các tuyến đường, các tỉnh thành. Đối với quy định chiều rộng vỉa hè sẽ do Bộ Giao thông vận tải quyết định còn quy định về chiều rộng vỉa hè cụ thể tại các tuyến đường thì sẽ do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh đảm nhiệm.

Quy định chiều rộng vỉa hè đường cấp B tối thiểu 0.5m

3. Các yêu cầu về kinh doanh trên vỉa hè

Theo quy định, chỉ có một số tuyến phố, công trình cụ thể mới được phép kinh doanh trên vỉa hè. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh là đơn vị ra quyết định danh mục công trình, tuyến phố được phép hoạt động kinh doanh sử dụng hè phố trên cơ sở đáp ứng các yêu cầu như sau:

  • Thực hiện kinh doanh và phần chiều rộng vỉa hè dành cho người đi bộ vẫn còn lại tối thiểu 1,5m.
  • Đảm bảo việc kinh doanh và an toàn giao thông, đảm bảo mỹ quan đô thị, đảm bảo vệ sinh môi trường. Hơn thế nữa, việc kinh doanh không  làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của các hộ dân hay chủ công trình trên tuyến phố.
  • Không cho phép các cá nhân, tổ chức kinh doanh buôn bán ở trước các tòa nhà giáo dục, văn hóa, thể thao, y tế, văn phòng, tôn giáo.

4. Trường hợp được phép dừng xe trên khu vực vỉa hè

- Dừng xe trên vỉa hè nhưng vẫn đảm bảo không cản trở việc lưu thông của người đi bộ, chiều rộng tối thiểu dành cho người đi bộ là 1,5m và cần được bố trí một cách gọn gàng, đảm bảo yếu tố mỹ quan đô thị …

Dựng xe trên vỉa hè cần đảm bảo quy tắc và mỹ quan đô thị

- Điểm đỗ xe phải cách mép đường giao nhau ít nhất 10m.

- Không được dựng cọc, dây thừng hay rào chắn trên hè phố nơi đậu dừng xe.

- Xe đạp, xe máy cần phải xếp thành 1 hàng quay đầu xe vào trong, và cần giữ khoảng cách với tường nhà và công trình 0,2m trên vỉa hè.

Trên đây là quy định chiều rộng vỉa hè và một số vấn đề liên quan đến vỉa hè. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn kiến thức đầy đủ hơn về vỉa hè.

CÔNG TY CỔ PHẦN GAKODA

Địa chỉ: Số nhà 32, ngõ 106, đường La Nội, TDP Quang Minh, phường Dương Nội, quận Hà Đông, TP Hà Nội.

Hotline: 0936.10.86.32/ 0339.629.651

Website: https://giakhoa.com/

Zalo: 0904.89.69.49