Skip to content
Tiêu chuẩn gạch bê tông giả đá
Tư vấn

Tiêu chuẩn gạch bê tông giả đá

Sản xuất gạch bê tông giả đá cần tuân theo tiêu chuẩn được quy định bởi pháp luật Việt Nam để đảm bảo chất lượng và tính thẩm mỹ của sản phẩm.

Khi đi mua gạch bê tông giả đá ở những cơ sở uy tín, bạn thường được chủ hàng cho xem giấy xác nhận sản phẩm tiêu chuẩn được cấp bởi cơ quan nhà nước. Vậy, gạch theo tiêu chuẩn cụ thể sẽ như thế nào? Cùng tìm hiểu một số tiêu chuẩn gạch bê tông giả đá trong bài viết dưới đây nhé!

1. Phạm vi áp dụng tiêu chuẩn

Tiêu chuẩn áp dụng cho các loại gạch bê tông tự chèn sản xuất bằng phương pháp ép rung định lình từ hỗn hợp bê tông cứng được quy định bởi cơ quan pháp có thẩm quyền.

ggg-600x450.png (376 KB)

Tiêu chuẩn gạch bê tông giả đá

2. Tiêu chuẩn trích dẫn

Các tiêu chuẩn gạch bê tông giả được hình thành dựa trên 3 nguồn như sau:

  • TCVN 6065:1995 cho Gạch xi măng lát nền.
  • TCVN 6355-3:1998 cho gạch xây – Phương pháp xác định độ hút nước.
  • TCVN 6260:1997 yêu cầu kỹ thuật Xi măng poóc lăng hỗn hợp 

3. Yêu cầu kỹ thuật gạch bê tông giả đá

Khuyết tật cho phép của gạch bê tông giả đá được quy định như sau:

  • Độ cong vênh và vết lồi lõm ở bề mặt viên gạch không lớn hơn 2mm. Số vết sứt ở các góc cạnh sâu từ 2 đến 4mm độ dài từ 5 đến 10mm và không lớn hơn 12mm.
  • Độ cong vênh và vết lồi lõm ở mặt viên gạch không lớn hơn 2mm, không lớn hơn 3mm.
  • Theo cường độ nén, ta có tiêu chuẩn gạch bê giả đá được sản xuất theo các loại mác sau: M200; M300; M400; M500; M600.

Gạch cần được sản xuất theo Mac phù hợp 

5. Phương pháp lấy mẫu và thử gạch bê tông giả đá

Để kiểm tra chất lượng của mỗi lô sản xuất, người ta đều phải lấy mẫu và dùng máy móc để thử về độ chịu lực, bề mặt, ...

5.1. Lấy mẫu

Đối với gạch bê tông giả đá, mẫu thử được lấy theo lô. Lấy 15 viên bất kỳ ở nhiều vị trí khác nhau trong lô khoảng 15.000 viên trở xuống.lay-mau-be-tong-thi-nghiem.jpg (113 KB)

5.2. Kiểm tra kích thước, khuyết tật ngoại quan

Sau khi lấy mẫu, trước tiên người ta sẽ kiểm tra tiêu chuẩn gạch bê tông giả đá theo tiêu chí khuyết tật ngoại quan. Tức là những gì có thể sờ thấy, nhìn thấy bằng mắt thường. Kiểm tra này được thực hiện trên tất cả 15 mẫu thử.

Để kiểm tra kích thước tiêu chuẩn của gạch, cần đo gạch bằng thước chiếu viên gạch. Kết quả cần chính xác đến từng mm. Kết quả là giá trị trung bình cộng của 4 lần đo ở 4 cạnh thuộc mỗi chiều.

Độ cong vênh cũng như các vết lồi lõm trên bề mặt chính là khe hở lớn nhất được tạo thành khi ép sát cạnh của thước lên trên bề mặt. Và chúng ta cần kiểm tra kích thước đó, sai số  không được quá so với quy định.

Các vết nứt, vết nứt trên bề mặt gạch bê tông giả đá sẽ được đếm và quan sát bằng mắt thường. Hoặc có thể kiểm tra một cách chính xác hơn bằng việc Dùng thước lá đo chiều dài vết nứt, kích thước cần chính xác đến 1mm.

Độ đồng đều màu sắc của các mặt viên gạch sẽ được xác định bằng cách để mẫu có màu chuẩn ở giữa các viên gạch đó. Sau đó, Quan sát bằng mắt thường ở khoảng cách các viên gạch là 1,5m.kiểm_tra_kích_thước_sản_phẩm.jpg (290 KB)

gach-trong-co-gach-san-40x40x3cm.jpg (144 KB)

Gạch sẽ được kiểm tra ngoại quan và vật lý

Ngoài ra, các kiểm tra tiêu chuẩn gạch bê tông giả đá vật lý sẽ được thực hiện sau đó và cho ra khẳng định gạch có đạt tiêu chuẩn hay không. Để được tư vấn chi tiết hơn về tiêu chuẩn gạch bê tông giả đá và mua các sản phẩm gạch chất lượng, bạn có thể liên hệ với Gakoda theo địa chỉ dưới đây:

CÔNG TY CỔ PHẦN GAKODA

Địa chỉ: Dương Nội, quận Hà Đông, TP Hà Nội.

Điện thoai: 0936 10 86 32

Hotline: 0982 164 164

Website: https://giakhoa.com/

Zalo: 0904 89 69 49 

5/5 (1 bầu chọn)