Skip to content
Biện pháp thi công bó vỉa bê tông thực hiện thế nào?
Tư vấn

Biện pháp thi công bó vỉa bê tông thực hiện thế nào?

Thi công vỉa hè sử dụng biện pháp thi công bó vỉa bê tông đúc sẵn sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội và đang chiếm ưu thế sử dụng nhất hiện nay.

Hiện nay, có nhiều biện pháp thi công bó vỉa bê tông được ứng dụng trong thực tế. Song song với đó là sự hiệu quả và mặt hạn chế của từng biện pháp. Vậy đâu là biện pháp thi công bó vỉa bê tông hiệu quả và được sử dụng phổ biến hiện nay? Tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Biện pháp thi công bó vỉa bê tông cho đô thị 

1. Bó vỉa bê tông là gì?

Bó vỉa bê tông được hiểu nôm na là một khối bê tông đã được đúc theo khuôn mẫu được thiết kế từ trước. Loại cấu kiện bê tông này được Sử dụng rộng rãi để làm khuôn mép vỉa hè, dải phân cách giao thông, hay để chuyển tiếp giữa các làn đường, các khu đường khác nhau tại các trục đường lớn, ...

Có thể nói, Bó vỉa bê tông là một bộ phận không thể thiếu nếu muốn phân định khu vực dành cho phương tiện giao thông và người đi bộ. Phân định vỉa hè và làn đường hay là tạo ra ranh giới giữa khu vực bồn hoa với các khu vực khác.

2. Biện pháp thi công bó vỉa bê tông cho đô thị

Nhu cầu xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông ngày một lớn, ngày càng có nhiều khu đô thị lớn mọc lên với nhiều con đường mới được mở ra. Điều này đòi hỏi lượng bó vỉa bê tông được đưa vào sử dụng là rất lớn. Lúc này, không những chất lượng mà biện pháp thi công bó vỉa bê tông càng được quan tâm nhiều hơn trước.

Dưới đây là một số biện pháp thi công bó vỉa bê tông phổ biến hiện nay và ưu nhược điểm của chúng.

2.1 Thi công bó vỉa đúc sẵn

Sản phẩm bó vỉa đúc sẵn được sản xuất tại nhà máy với đầy đủ các thiết bị tiên tiến và được kiểm tra chất lượng khắt khe. Hơn nữa, chúng có thời gian để hình thành độ cứng và bảo dưỡng. Do đó mà chất lượng được đảm bảo, ngoại hình đồng đều, tính thẩm mỹ cao.

Bó vỉa bê tông đúc sẵn 

Ưu điểm: Là sản phẩm được đúc hàng loạt nên tính đồng đều cao. Sử dụng bó vỉa đúc sẵn giúp thi công nhanh chóng và chủ động trong mọi tình huống, không ảnh hưởng quá nhiều bởi điều kiện thời tiết.

Nhược điểm: Bó vỉa đúc sẵn được làm tại nhà máy, do đó chúng phát sinh thêm chi phí vận chuyển, khó khăn ở những cung đường hẹp. Và quá trình lắp dặt cần có chuyên môn cao để đảm bảo yêu cầu kỹ thuật.

2.2 Thi công bó vỉa bằng máy rải

Rải trực tiếp tại khu vực cần thi công bó vỉa theo khuôn cốp pha được làm từ trước.

Ưu điểm: Không có khớp nối nên có tính thẩm mỹ cao.

Nhược điểm: Bị ảnh hưởng bởi điều kiện thời tiết, cần thời gian cho việc đông kết và hình thành độ cứng. Thường chỉ dùng cho các dự án lớn, do chi phí vận hành máy móc khá tốn kém. Cần phải mất thêm chi phi để xử lý bề mặt một cách thủ công. Biện pháp thi công bó vỉa bê tông này bắt buộc sử dụng vê tông thương phẩm.

Máy rải bó vỉa

2.3 Thi công bó vỉa kiểu thủ công

Biện pháp thi công bó vỉa bê tông thủ công là việc sử dụng nhân lực và máy móc thô sơ.

Ưu điểm: Sản phẩm đảm bảo có tính thẩm mỹ cao vì hạn chế được khớp nối. Có sự đồng đều và tính thẩm mỹ sau khi hoàn thiện.

Nhược điểm: Tốn nhiều thời gian và chi phí nhân công. Phụ thuộc vào yếu tố thời tiết và mặt bằng. Chỉ phù hợp cho các công trình nhỏ vì tiến độ khá chậm. Không thuận tiện vì cần thời gian đông kết và hình thành độ cứng.

Thi công bó vỉa thủ công

Như vậy, có thể thấy mỗi một biện pháp thi công bó vỉa bê tông đều mang đến những ưu điểm và hạn chế khác nhau. Hãy lựa chọn theo các tiêu chí và yêu cầu mà công trình của bạn cần nhé!

CÔNG TY CỔ PHẦN GAKODA

Địa chỉ: Số nhà 32, ngõ 106, đường La Nội, TDP Quang Minh, phường Dương Nội, quận Hà Đông, TP Hà Nội.

Điện thoai: 0936 10 86 32

Hotline: 0982 164 164

Zalo: 0904 89 69 49

Website:https://giakhoa.com/

Gmail: [email protected]

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


 

5/5 (1 bầu chọn)