Skip to content
Tìm hiểu về gạch block bê tông rỗng

Tìm hiểu về gạch block bê tông rỗng

107 lượt xem

Sản phẩm gạch block bê tông lỗ rỗng hiện đang là loại vật liệu xây dựng khá được ưa chuộng sử dụng trong các công trình phụ. Sử dụng gạch block xây tường rỗng giúp tiết kiệm thời gian, chi phí, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Một trong những giải pháp xây dựng công trình phụ giúp mang lại hiệu quả kinh tế cao đó chính là sử dụng gạch block bê tông rỗng. Gạch block bê tông có nhiều ưu điểm nổi trội vừa đảm bảo yêu cầu kỹ thuật công trình vừa đảm bảo tính thẩm mỹ cho công trình. Cùng Gakoda tìm hiểu khái niệm, yêu cầu kỹ thuật, ưu và nhược điểm của gạch block bê tông rỗng trong bài viết dưới đây nhé!

Một số loại gạch block bê tông rỗng

1. Gạch bê tông là gì?

Gạch block bê tông rỗng hay còn được gọi là gạch block không nung là một trong những loại vật liệu không thể thiếu trong các công trình xây dựng và rất được ưa chuộng hiện nay. Gạch bê tông có thể dùng để xây nhà, xây tường rào, đường, cầu cống, ...  

Gạch được tạo thành từ hỗn hợp của những nguyên liệu như: cát, đá, xi măng, phụ gia... trải qua quá trình kết dính nhờ công nghệ ép rung định hình. Khác với các loại gạch truyền thống làm từ đất sét và phải trải qua quá trình nung ở nhiệt độ cao thì mới cho độ rắn chắc nhất định. Vì vậy mà gạch bê tông rất thân thiện với môi trường, tiết kiệm được chi phí thi công.

2. Yêu cầu kỹ thuật gạch block bê tông rỗng

Yêu cầu kỹ thuật gạch block bê tông rỗng như sau:

  • Gạch có lỗ rỗng xuyên suốt hoặc không xuyên suốt.
  • Độ rỗng gạch không quá 65%, khối lượng 1 viên gạch không quá 20kg.
  • Màu sắc của gạch trong cùng một lô phải đồng đều, không được đậm nhạt khác nhau.
  • Theo quy định về cường độ nén, gạch block bê tông rỗng được sản xuất theo các mác: M35, M50, M75, M100, M150, M200.
  • Gạch trong quá trình bảo quản phải xếp thành kiêu, và cần được xếp ngay ngắn theo từng lô.
  • Khi vận chuyển, gạch phải được chèn chặt để hạn chế tình trạng sứt vỡ. Không được ném, đổ đống khi vận chuyển.

Yêu cầu kỹ thuật gạch bê tông

3. Ưu điểm, nhược điểm gạch bê tông

Lựa chọn gạch block bê tông rỗng cho công trình, liệu bạn đã nắm được hết ưu và nhược điểm của loại gạch này chưa? Cùng gakoda tìm hiểu ưu và nhược điểm của gạch bê tông lỗ rỗng nhé!

3.1 Ưu điểm

Gạch bê tông với trọng lượng nhẹ

Loại gạch này có trọng lượng chỉ bằng 1/3 so với gạch bằng đất nung nếu xét cùng một kích thước. Cụ thể nó có trọng lượng khoảng 500 - 700/m3. Tuy có trọng lượng nhẹ nhưng chúng vẫn đáp ứng được độ cứng, giúp đảm bảo độ bền chắc và tính an toàn cho công trình. Ngoài ra, trọng lượng nhẹ cũng giúp dễ dàng hơn trong việc khuân vác và vận chuyển chúng.

Gạch block có khả năng cách nhiệt, chống cháy

Gạch được làm từ bê tông khó bắt lửa, bề mặt gạch có thể chịu được trong đám cháy trong vòng 8 tiếng và có thể hạn chế cháy lây lan một cách tối đa.

Gạch bê tông với khả năng cách âm tốt

Vì cấu tạo gạch block bê tông rỗng có chứa các lỗ rỗng chiếm 60-70% thể tích gạch. Luồng khí bên trong lỗ có tác dụng giảm đường truyền dẫn âm và giúp tường có khả năng cách âm tốt.

Thi công nhanh mang lại hiệu quả kinh tế cao

Gạch bê tông rỗng thường có kích thước lớn, giúp thi công nhanh chóng. Hơn nữa loại gạch này còn có giá thành rẻ nên mang lại hiệu quả kinh tế cao, tiết kiệm tối đa chi phí thi công cho chủ đầu tư.

Gạch bê tông rỗng sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật

3.2 Nhược điểm

Gạch bê tông chịu lực thấp

Thông thường, gạch bê tông rỗng có khả năng chịu lực thếp hơn gạch nung truyền thống. Chính vì vậy mà chúng chỉ nên được sử dụng ở những công trình thấp, thường là nhà 1 tầng, công trình phụ, tường rào, .... Khi xây cần có kết cấu riêng biệt, và ở những góc cạnh thì gạch bê tông khá khó để sử dụng linh hoạt.

Gạch bê tông có khả năng chống thấm thấp

Gạch block bê tông rỗng thường có khả năng chống thấm kém, vì vậy bạn cần hạn chế sử dụng chúng ở những vùng ẩm ướt, hạn chế tiếp xúc với nước.