Skip to content
Các bước sản xuất gạch giả đá
Tư vấn

Các bước sản xuất gạch giả đá

Bên cạnh những thiết kế được làm hoàn toàn từ đá tự nhiên, thì gạch giả đá được gia công từ đá và xi măng, bột màu và phụ gia cũng đang tạo nên một “cơn sốt” trên thị trường cả nước những tháng gần đây. Với mức giá rẻ hơn rất nhiều nên chúng thường được các chủ đầu tư ưa chuộng trong việc hoàn thiện không gian cảnh quan tại các dự án hiện đại, sân vườn hay vỉa hè hoặc quảng trường..

Sau đây, Gakoda sẽ hướng dẫn bạn quy trình làm gạch giả đá từ đá, xi măng, bột màu và một số loại phụ gia... Bạn sẽ nắm được cách làm gạch giả đá một cách chi tiết nhất, nhớ háy đọc hết bạn nhé.

“Điểm cộng” của gạch giả đá vỉa hè, sân vườn

Lát phối màu gạch Cubic


      Lát phối màu gạch giả đá cubic

Những thiết kế hoa văn cho những viên gạch được xếp vào những sản phẩm gạch vỉa hè chúng rất được ưu chuộng trong khuôn viên vỉa hè, quảng trường, lối dạo hoặc các khu nghỉ dưỡng cao cấp. Hơn thế, đá tự nhiên hiện nay đang ngày càng trở nên khan hiếm hơn rất nhiều do tình trạng khai thác một cách bừa bãi, bởi thế mà thay vì việc mua các mẫu gạch bằng đá tự nhiên thì người tiêu dùng hiện nay đang chuyển dần sang việc chọn lựa các sản phẩm thuộc dòng này. Mặt khác, thì những sản phẩm giả đá còn sở hữu những ưu điểm đầy vượt trội hoàn toàn thuyết phục ngay cả những vị khách khó tính nhất.

Độ bền cao: So với các chất liệu đá, bê tông ép hay vật liệu không lung khi được sử dụng sẽ bị dòn, dễ vỡ, dễ mài mòn và trơn trượt. Gạch giả đá hoàn toàn khắc phục được các nhược điểm trên và có độ bền cao hơn rất nhiều. Nhiều người vẫn thường ví von, dường như đây chính là sản phẩm “khắc tinh” với thời tiết. Vì thế mà khi sử dụng chúng ta hoàn toàn có thể yên tâm với một tuổi thọ sử dụng lâu dài và rất ít khi có tình trạng hỏng hóc xảy ra.
 

Lát phối màu gạch giả đá chữ nhật 30x60cm


Giá thành rẻ: Giá bán của các mẫu gạch giả đá được sử dụng lát vỉa hè, quảng trướng, lối đi.. không hề quá cao hay là quá đắt đỏ như các sản phẩm làm từ đá tự nhiên, chúng được đánh giá là phù hợp với hầu hết các dự án cần cảnh quan, môi trường như ở nước ta. Đây cũng là một trong lý do vì sao mà trong những tháng gần đây các mẫu sản phẩm này lại trở lên hot như vậy. 

Dễ dàng vệ sinh: Khi sử dụng các mẫu gạch bê tông giả đá thì việc vệ sinh vô cùng thuận tiện. Với bề mặt không bám bụi do có phụ gia tạo bóng trong thành phần cấp phối. Vì vậy  có thể vệ sinh bằng thủ công hay bằng máy đều trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn bao giờ hết.
 

Lát gạch cơ quan hành chính

              Cơ quan hành chính

Kiểu dáng thẩm mỹ: Với công nghệ và dây chuyền ngày càng phát triển nên các mẫu khuôn gạch bê tông giả đá đã xóa bỏ hoàn toàn đi sự khô khan, đơn điệu như trước kia. Thay vào đó là những kiểu dáng vô cùng tinh tế và nghệ thuật, điều này đã giúp chúng trở thành những điểm nhấn vô cùng nổi bật và thẩm mỹ trong mọi không gian.
 

Cách làm gạch giả đá đúng chuẩn

Những nguyên, vật liệu cần chuẩn bị sẵn

Trước khi bắt tay vào việc sản xuất sản các phẩm giả đá thì bạn cần phải chuẩn bị trước một số nguyên, vật liệu nhất định. Cụ thể bao gồm: cát, đá băm, bột màu, xi măng và các phụ gia chuyên ngành. Trong đó, một số nguyên, vật liệu có những lưu ý quan trọng như sau:

Đối với bột màu và phụ gia: Bột màu và phụ gia là những vật liệu vô cùng quan trọng và quyết định đến sự thành công của cách làm gạch bê tông giả đá này rất nhiều. Hiện nay có rất nhiều chủng loại cũng như hãng sản xuất và cung cấp khác nhau mà bạn có thể tham khảo và lựa chọn trên thị trường. Tuy nhiên bạn nên lựa chọn các hãng uy tín và chất lượng. Tôi khuyên bạn nên dùng bột màu và phụ gia nhập ngoại,… để được đảm bảo về chất lượng nhất.

+ Đối với xi măng: Xi măng là một trong những vật liệu quan trọng trong quá trình sản xuất gạch bê tông giả đá. Thành phần ximang ngoài tính linh kết trong bê tông thì cũng ảnh hưởng đến màu sắc của sản phẩm. Có rất nhiều loại cũng như hãng xi măng khác nhau mà bạn có thể tham khảo và lựa chọn trên thị trường. Tuy nhiên bạn cũng nên lựa chọn các hãng có thương hiệu như Nghi sơn, Visai, Hà tiên….


+ Đối với cát: Thực tế cát có một vài ba loại khác nhau. Bạn nên lựa chọn các loại cát chuyên được sử dụng để đổ bê tông trong các ngành xây dựng. Tránh chọn các loại cát san lấp nhiễm mặn, tạp chất vì chúng sẽ không đảm bảo về cường độ, tạo thành các vết rỗ và ảnh hưởng khả năng kết dính.

+ Đối với khuôn đúc sản phẩm bê tông giả đá: Khuôn cũng là dụng cụ quan trọng quyết định đến vẻ hoàn thiện của sản phẩm. Bạn có thể chọn các loại khuôn trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên điều cần phải lưu ý ở đây là bạn hãy chọn những loại khuôn đúc sản phẩm bê tông giả đá chất lượng cao để đảm bảo cho độ cứng, chắc tránh bị cong, méo trong quá trình sản xuất. Tôi khuyên bạn nên chọn các nhà sản xuất uy tín để hợp tác để có sản phẩm theo ý muốn 

Quy trình sản xuất gạch bê tông giả đá

Bước 1: Trộn vật liệu để đổ vào khuôn

Phai trộn màu làm gạch giả đá


Bước đầu tiên trong cách làm gạch bê tông giả đá mà thường nhiều người hay mắc phải các lỗi sai nhất chính là việc trộn vật liệu để đổ vào khuôn đúc. Lý do lớn nhất là pha trộn sai tỷ lệ dẫn đến việc màu sắc không theo thiết kế, rỗ mặt thậm trí còn bị mốc. Mặt khác ở nhiều bài hướng dẫn cách bê tông giả đá thường chỉ nói rằng cho cát và xi măng để trộn mà thôi. Thế nhưng để tăng sự chắc chắn thì chúng tôi khuyên bạn nên trộn thêm cả đá băm vào hỗ hợp này để tăng sự liên kết từ phía trong hơn.
Sau khi các nguyên liệu đã pha đúng tỷ lệ ta cho vào máy trộn khô trong vòng 10 phút, tiếp đó cho khoảng 2 lít nước, để nước thấm hết vào hỗn hợp cát và nguyên liệu bề mặt.

Bước 2: Cho phụ gia chuyên dụng

Quy trình sản xuất gạch bê tông giả đá


Đong keo phụ gia theo đúng tỉ lệ thiết kế, cho nước vào pha loãng rồi mới cho vào máy trộn. Đổ tiếp một lượng nước thích hợp, để máy trộn đều. Lượng nước như thế nào là phù hợp, người đi học kỹ thuật cần nắm kỹ khi pha mầu.

Bước 3: Kiểm tra sơ bộ tỷ lệ pha trộn

Sau khi cho nước, trộn khoảng 5 phút, tắt máy, cho công nhân đeo găng tay kiểm tra dung dịch, bóp vụn những cục bột mầu bị vón lại và cát dính vào xung quanh máy cũng như trên máy rung.

Bước 4: Kiểm soát thời gian pha trộn

Sau khi cho đủ nước, bắt đầu tính giờ. Thời gian trộn (tính từ lúc cho đủ nước vào máy): Màu đỏ 25 phút; màu vàng và màu xanh 35-40 phút.

Bước 5: Sản xuất lớp mặt gạch giả đá

Dùng muỗng múc nguyên liệu bề mặt cho vào khuôn (khuôn cỡ 25 x 25cm, bề mặt có độ dầy 0.4-1cm, nguyên liệu phủ kín bề mặt khuôn, không hở lỗ, không lộ lớp hoa văn là được.

Các khuôn đã được múc nguyên liệu bề mặt xong, được đặt lên bàn rung, dùng tay ấn xuống, thời gian đầm rung khoảng 1 phút, nếu chưa thấy tan hết bọt khí có thể để thêm một lát, mục đích là làm tan hết bọt khí, tránh làm rỗ mặt hoặc nước từ trên bê tông lọt xuống.

Bước 6: Sản xuất lớp đế gạch giả đá

Đặt những khuôn đã đầm rung xong xuống nền xưởng, xếp chồng lên hoặc đặt theo thứ tự trước sau, đợi khoảng 5- 10 phút để phần bề mặt đông kết cứng lại (nghiêng thử khuôn thấy chỉ có nước chảy là được) Chú ý: không đổ nước còn lại trong khuôn đi.

Tiếp theo sẽ đưa khuôn lên bàn rung làm đế tiến hành đổ lớp bêtông đế gạch.Các khuôn đã qua giai đoạn đông kết sẽ được tiến hành đổ bê tông ngay, dùng bay gạt phẳng, rồi đặt lên bàn rung bê tông khoảng 15 giây. Không nên rung lâu tránh đá trong bê tông chòi lên mặt làm rỗ mặt gạch.

Bước 7: Bảo dưỡng gạch giả đá

Những sản phẩm đã đầm rung xong được xếp lên giá, đặt lên xe đẩy chuyển sang khu bảo dưỡng. Trong thời gian bảo dưỡng, nhất thiết không được dịch chuyển. Khu bảo dưỡng là khu vực xưởng có mái che, đảm bảo điều kiện thoáng mát.

Vận chuyển sản phẩm sang kho bảo dưỡng

Thời gian bảo dưỡng trong khuôn tối thiểu là 72 tiếng, sau 72 tiếng có thể tháo khuôn. Trong trường hợp thời tiết mưa nhiều, độ ẩm cao, nếu khi tháo thấy mặt gạch còn ướt, nên để bảo dưỡng thêm từ 12-24 h chờ cho khô hẳn mới tháo. Khi tháo khuôn, phải dùng giá tháo khuôn, lắc đập nhẹ nhàng, dứt khoát để gạch rời khuôn.

Kho bảo dưỡng gạch giả đá

   

Kiểm tra kích thước sản phẩm

Sau khi tháo khuôn gạch được đưa ra bãi tập  kết và tiếp tục bảo dưỡng tiếp tục cho đến khi sản phẩm đạt cường độ thiết kế. Có thể rút ngăn thời gian để đạt cường  độ nếu ta dùng phụ gia, Lúc này ta có thể xuất xưởng và đưa sản phẩm ra thị trường được rồi

 Một số sản phẩm tiêu biểu

Gạch giả đá chữ nhật: 30x60cm
Gạch cubic giả đá

                           

Gạch chữ nhật bê tông giả đá: 30x60cm                    Gạch Cubic màu       

  

Gạch giả đá chấm bi

             

Gạch giả đa vân mây

          Gạch giả đá vân mây                                        Gạch giả đá chấm bi 

Gạch giả đá dẫn hướng
Gạch bê tông màu các loại

         Gạch giả đá dẫn hướng                                Gạch giả đá các loại

 

5/5 (1 bầu chọn)