Skip to content
Cách làm gạch vỉa hè tại Gakoda

Cách làm gạch vỉa hè tại Gakoda

6 lượt xem

Gạch vỉa hè là vật liệu không thể thiếu để tạo nên một khu đô thị gọn gàng, xanh – sạch – đẹp. Như chúng ta đã biết, hiện nay trên thị trường có không ít các đơn vị sản xuất gạch vỉa hè. Vậy cách làm gạch vỉa hè ở những đơn vị này là gì, quy trình sản xuất cụ thể như thế nào. Cùng Gakoda tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Gạch vỉa hè là vật liệu không thể thiếu để tạo nên một khu đô thị gọn gàng, xanh – sạch – đẹp. Như chúng ta đã biết, hiện nay trên thị trường có không ít các đơn vị sản xuất gạch vỉa hè. Vậy cách làm gạch vỉa hè ở những đơn vị này là gì, quy trình sản xuất cụ thể như thế nào. Cùng Gakoda tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Cách làm gạch vỉa hè như thế nào

1. Cách làm gạch vỉa hè gần những nguyên liệu gì?

Cách làm gạch vỉa hè tại các công ty lớn về cơ bản là giống nhau, tuy nhiên vẫn sẽ có sự khách biệt nhất định, từ đó tạo nên sự khác biệt về chất lượng sản phẩm. Nhìn chung, gạch vỉa hè đều được sản xuất trên dây chuyền hiện đại, sử dụng máy móc tiên tiến. Về nguyên liệu làm gạch vỉa hè gồm có:

 • Với 100 kg nguyên liệu thì tỉ lệ xi măng và bột màu được phối như sau: 94.8 kg xi măng trộn với 5.2 kg oxit màu.
 • Keo phụ gia, nước keo tạo bóng.
 • Cát vàng hạt thô, không lẫn bùn đất. Mx ≥ 2.3.
 • Xi măng PCB30 hoặc PCB40
 • Đá hoặc sỏi 0.5-1. Dmax = 25mm

Các loại máy cần thiết để dùng cho sản xuất gạch vỉa hè bao gồm:

 • Máy trộn cấp phối bê tông
 • Máy trộn nguyên liệu bề mặt
 • Máy tháo gạch
 • Bàn rung
 • Xe nâng
 • Xe xúc lật

Gạch vỉa đa dạng về chủng loại

2. Tỷ lệ phối trộn nguyên liệu bề mặt là bao nhiêu?

Đối với cách làm gạch vỉa hè, người ta thường áp dụng tỷ lệ phối trộn nguyên liệu bề mặt gồm cát, keo và phụ gia theo tỷ lệ 1: 2 : 0.05. Tùy theo mục đích mà lượng keo phụ gia có thể tăng lên, tuy nhiên tối đa không quá 6%. Đối với bê tông, tỷ lệ phối trộn xi măng, cát, đá lần lượt là 1:2:3.

3. Cách làm gạch vỉa hè

Cách làm gạch vỉa hè sẽ được thực hiện theo các bước dưới đây:

 1. Đầu tiên cần làm sạch khuôn mẫu.
 2. Đổ nguyên liệu bề mặt và cát vào máy trộn khô trong vòng 10 phút, sau đó cho thêm 2 lít nước rồi tiếp tục trộn để nguyên liệu được thấm đều.
 3. Tiếp theo đong keo phụ gia trộn với nước theo tỷ lệ yêu cầu rồi cho vào máy trộn đều. Tiếp tục cho một lượng nước thích hợp cho máy trộn đều các nguyên liệu.
 4. Sau khi trộn khoảng 5 phút, bạn tắt máy và kiểm tra hỗn hợp và bóp vụn những cục bột màu hoặc cát chưa tan hay dính xung quanh máy.
 5. Sau đó bạn cho đủ nước và bắt đầu tính giờ. Thời gian trộn khoảng từ 25 đến 40 phút tùy màu gạch.
 6. Sau khi trộn xong, bạn múc nguyên liệu vào khuôn cho đến khi phủ kín bề mặt khuôn. Đặt khuôn lên bàn rung cho rung khoảng 30 giây để cho tan hết bọt khí, tránh làm rỗ gạch.
 7. Đặt những khuôn đã rung xong xuống đất, đợi khoảng 5- 10 phút thì tiến hành đổ lớp bê tông tiếp theo lên. Lưu ý nếu có phần nước còn lại trong khuôn, bạn vẫn giữ nguyên mà không đổ chúng đi.
 8. Đổ bê tông lên các khuôn đã đông kết, dùng bay gạt phẳng, rồi tiếp tục đặt lên bàn rung bê tông khoảng 5 giây. Sau đó chuyển qua công đoạn ép rồi chờ gạch khô là được.

4. Quy trình bảo dưỡng gạch vỉa hè

Sau khi trải qua cách làm gạch vỉa hè thì chúng cần được bảo dưỡng để đảm bảo đúng chất lượng sản phẩm được yêu cầu. Khu vực bảo dưỡng phải có mái che, thoáng mát và không có ánh nắng chiếu vào. Bạn cần đảm bảo thời gian gạch nằm trong khuôn tối thiểu là 72 tiếng, sau 72 tiếng thì có thể tháo khuôn.

Gạch vỉa cần được bảo dưỡng 28 ngày trước khi xuất xưởng

Trong trường hợp thời tiết mưa nhiều, độ ẩm cao mà mặt gạch còn ướt, thì bạn nên để bảo dưỡng thêm từ 12 - 24h cho gạch khô hẳn mới tháo khuôn. Gạch cần được bảo dưỡng 28 ngày sau khi tháo khuôn thì mới có thể xuất xưởng.

Nếu vẫn còn thắc mắc về quy trình sản xuất cũng như cách làm gạch vỉa hè, bạn có thể liên hệ với Gakoda để được giải đáp thắc mắc theo thông tin dưới đây:

CÔNG TY CỔ PHẦN GAKODA

Địa chỉ: Số nhà 32, ngõ 106, đường La Nội, TDP Quang Minh, phường Dương Nội, quận Hà Đông, TP Hà Nội.

Hotline: 0936.10.86.32/ 0339.629.651

Website:https://giakhoa.com/

Zalo: 0904.89.69.49