Skip to content
Bê tông tươi là gì? Những tiêu chuẩn cần lưu ý

Bê tông tươi là gì? Những tiêu chuẩn cần lưu ý

29 lượt xem

Bê tông tươi thường dùng để đổ trần, không thể thiếu cho các công trình xây dựng hiện nay. Sử dụng bê tông tươi giúp rút ngắn thời gian thi công, tiết kiệm sức người, chi phí lao động vô cùng hiệu quả. Vậy bê tông tươi là gì, cần lưu ý những tiêu chuẩn nào khi thi công bê tông tươi? Mời bạn tham khảo trong bài viết dưới đây.

Bê tông tươi thường dùng để đổ trần, không thể thiếu cho các công trình xây dựng hiện nay. Sử dụng bê tông tươi giúp rút ngắn thời gian thi công, tiết kiệm sức người, chi phí lao động vô cùng hiệu quả. Vậy bê tông tươi là gì, cần lưu ý những tiêu chuẩn nào khi thi công bê tông tươi? Mời bạn tham khảo trong bài viết dưới đây.

Bê tông tươi là gì?

1. Bê tông tươi là gì?

Bê tông tươi là gì? Bê tông tươi là bê tông được trộn sẵn hay bê tông thương phẩm. Thành phần bê tông tươi cũng giống với bê tông thông thường bao gồm: cát, xi, đá, và phụ gia được trộn theo tỷ lệ phù hợp tùy độ cứng yêu cầu.

Vậy sự khác biệt giữa bê tông thông thường và bê tông tươi là gì? Đó là bê tông tươi không dùng phương pháp trộn thủ công mà được trộn hoàn toàn bằng máy công nghiệp có sẵn, sau đó được xe chở chuyên dụng chở đến công trình và chỉ cần đổ vào vị trí cần thiết là xong. Vì có sự hỗ trợ hầu hết từ máy móc nên bê tông tươi vô cùng tiện lợi cho những công trình nhà dân dụng, nhà cao tầng.

Thi công bê tông tươi giúp tiết kiệm thời gian và chi phí

2. Những tiêu chuẩn về bê tông tươi cần lưu ý

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về khái niệm bê tông tươi là gì? Dưới đây sẽ là những tiêu chuẩn về bê tông tươi mà bạn cần lưu ý.

2.1 Tiêu chuẩn về thành phần hỗn hợp

Khách hàng lựa chọn có 2 hình thức để lựa chọn khi thi công bê tông tươi như sau:

Phương án 1: Khách hàng đề ra yêu cầu chất lượng và người sản xuất bê tông cần phối hợp nguyên liệu sao cho đạt yêu cầu của khách hàng.

Phương án 2: Khách hàng sẽ là người lựa chọn thành phần và tỷ lệ nguyên liệu bê tông và Người sản xuất cần đảm bảo sản xuất theo đúng thành phần mà khách hàng đã chọn.

2.2 Tiêu chuẩn về vật liệu

Vật liệu bao gồm xi măng, cốt liệu, nước trộn bê tông và phụ gia. Những nguyên liệu này cần đạt chuẩn chất lượng thì mới tạo nên khối bê tông chất lượng và đảm bảo tuổi thọ công trình.

Xi măng

Xi măng được dùng nếu là hàng trong nước thì cần đảm bảo tiêu chuẩn Việt Nam. Chất lượng xi măng đảm bảo theo TCVN – 2682 – 99 đối với Xi măng Pooclăng và TCVN 6260 – 97 đối với Xi măng Pooclăng hỗn hợp. Còn đối với công trình sử dụng xi măng nhập ngoại, chất lượng xi măng sẽ được thống nhất theo yêu cầu của 2 bên.

Cốt liệu

Cốt điệu xi măng tươi sẽ được dùng theo TCVN – 1770 – 86 và TCVN – 1771 – 86, ngoài ra còn dùng tiêu chuẩn về cát sỏi, đá xây dựng. Kho chứa bãi cốt liệu phải được vệ sinh sạch sẽ, được phân loại thành từng khu chứ không để lẫn vào nhau. Cần có hệ thống sàng rửa để đảm bảo các yêu cầu về chất lượng.

Nước để trộn bê tông

Nước trộn bê tông cần là nước sạch được cấp trong thành phố, đáp ứng theo tiêu chuẩn TCVN – 4506 -87. Nếu cần, phải tiến hành thí nghiệm nước để vữa đạt yêu cầu kỹ thuật.

Phụ gia

Các chất liệu phụ gia cần phải đạt được chứng chỉ chất lượng hoặc của đơn vị sản xuất và được kiểm chứng bởi bên sản xuất bê tông tươi.

Xe chuyên chở bê tông tươi đã được trộn

2.3 Tiêu chuẩn độ sụt bê tông

Độ sụt bê tông tươi là gì? Là sai số sụt cho phép phù hợp với các thiết bị thi công, cấu kiện, kết cấu cũng như tính chất bề mặt của bê tông mà khách hàng quy định đối với người sản xuất.

Cần tuân theo các tiêu chuẩn để đảm bảo chất lượng bê tông tươi

Như vậy, qua bài viết này chúng ta đã làm rõ bê tông tươi là gì và các tiêu chuẩn cần lưu ý khi thi công bê tông tươi. Hy vọng những kiến thức này bổ ích cho bạn. Nếu có nhu cầu thi công bê tông tươi, hãy liên hệ với Gakoda theo thông tin dưới đây:

CÔNG TY CỔ PHẦN GAKODA

Địa chỉ: Số nhà 32, ngõ 106, đường La Nội, TDP Quang Minh, phường Dương Nội, quận Hà Đông, TP Hà Nội.

Hotline: 0936.10.86.32/ 0339.629.651

Website: https://giakhoa.com/

Zalo: 0904.89.69.49